Tin tức

Top 10 món ăn đặc sản xứ Nghệ bạn không nên bỏ lỡ

28/12/2018 | 10:33

Nghệ An là mảnh đất sơn thủy hữu tình có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Bên cạnh đó, đây cũng là vùng đất hấp dẫn nhiều du khách bởi những món ăn đặc sản thơm ngon rất đặc biệt. Nếu đang có kế hoạch ghé thăm vùng đất xinh đẹp này, bạn hãy cùng Giomehaibe.vn đi tìm hiểu những món ăn đặc sản Nghệ An để có thể thưởng thức và mua về làm quà cho người thân và bạn bè nhé!

 

Vài nét về đặc sản xứ Nghệ

Tuy không phải là vùng đất nổi tiếng về ẩm thực như nhiều nơi khác, nhưng khi nhắc tới Nghệ An, các thực khách sành ăn vẫn nhớ tới rất nhiều món ăn thơm ngon đặc trưng. Những món ăn đặc sản xứ Nghệ đều là những món ăn dân dã, được chế biến từ những nguyên liệu hết sức đời thường nhưng lại mang hương vị riêng mà ít nơi có được. Có lẽ cũng chính vì vậy mà khi tới Nghệ An du lịch, các du khách đều nóng lòng muốn được thưởng thức những món ăn đặc sản nơi đây như giò me Nghệ An, bánh đa Đô Lương, những món ăn từ lươn hay nhút Thanh Chương, bánh ngào, khoai xéo...   

 

các món ăn ngon

 

 

Top 10 món ăn đặc sản nổi tiếng nhất của Nghệ An

Giò me Nghệ An

Giò me Nghệ An (hay giò bê) là món ăn thơm ngon được chế biến từ thịt me, bì bê xay nhuyễn cùng các gia vị thảo quả, tiêu hạt, hạt ngức, nước mắm… Cách làm giò me xứ Nghệ rất đặc biệt, bởi không giống với các loại giò chả khác, nguyên liệu làm giò me không được xay nhuyễn mà chỉ được cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó tẩm ướp gia vị, đem cuốn và hấp cách thủy khoảng 5 - 6 tiếng cho chín. Món ăn này có hương vị rất đặc biệt, khi ăn miếng giò sẽ được thái mỏng thành từng lát đều nhau, có màu hồng đều dậy mùi thơm đặc trưng của thịt bê. Khi ăn sẽ có vị mềm ngọt, béo bùi, cay cay của hạt tiêu, vị thơm và đậm đà của gia vị... Đây là món ăn thơm ngon cho các bữa cươm gia đình và là món quà biếu tết độc đáo dành cho bạn bè và người thân.

>>> Xem thêm: Mua giò me Nghệ An ở đâu?

giò me

Đặc sản Nhút muối Thanh Chương

Nhắc tới nhút muối, chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc không biết nhút muối là gì. Thực ra, nhút muối là một món ăn đặc sản cứa xứ Nghệ, được chế biến từ xơ mít non, được coi như là kim chi của vùng đất nơi đây. Để làm nhút Thanh Chương, người ta sẽ chọn những quả mít xanh, non, đem gọt sạch vỏ ngoài, rửa sạch nhựa và thái sợi nhỏ. Sau đó đem xơ mít trộn với muối rồi bỏ vào cối giã qua cho mềm rồi bỏ vào chum hoặc vại sành, đổ ngập nước muối loãng, ủ từ 5 - 6 ngày.

Món nhút mít Thanh Chương có thể ăn không chấm nước mắm giống như những món dưa cà muối hoặc chế biến các món nhút nộm, xào, nấu canh cá rất ngon. Nếu có dịp tới vùng đất Thanh Chương - Nghệ An, bạn hãy nhớ mua thứ đặc sản Nghệ An độc đáo này về làm quà cho người thân và bạn bè nhé. Giá bán nhút mít muối khá rẻ, chỉ khoảng 100.000 - 120.000 VNĐ/kg.

 

nhút muối thanh chương

 

Tương Nam Đàn

Nếu như miền Bắc có tương Bần (Hưng Yên) thơm ngon nổi tiếng thì tại Nghệ An cũng có một loại nước chấm đặc sản nức tiếng không kém, đó là Tương Nam Đàn. Tương được làm từ nguyên liệu chính là đỗ tương, nếp và ngô. Ngô và đậu tương được đem rang, xay, ngâm rồi phơi (ngô được ủ với lá nhãn để làm mốc). Nhất là đậu tương chỉ xay hoặc giã cho vỡ đôi, vỡ ba chứ không vỡ vụn. Tương Nam Đàn được chia thành 2 loại là tương mặn và ngọt. Tương mặn dùng để chấm các món ăn trong bữa cơm hàng ngày, còn tương ngọt thường ủ trong các chĩnh nhỏ làm quà biếu hoặc thết khách quý khi tới chơi nhà. Mách nhỏ với các bạn rằng, tương Nam Đàn mà dùng để chấm nhút Thanh Chương thì thực là ngon bá cháy.

 

Tương Nam Đàn

 

Cam xã Đoài Nghệ An

Cam xã Đoài là giống trái cây đã trở thành thương hiệu cho vùng đất xứ Nghệ. Nếu đã tới nơi đây mà không thưởng thức món quà ăn đặc sản này thì quả thật là thiếu sót. Đặc sản cam xã Đoài khi chín có màu vàng thẫm tươi tắn, vỏ mỏng, có mùi hương vô cùng đặc biệt, khi bổ ra ruột cam vàng óng bắt mắt, ăn rất ngọt và thơm. Cam xã đoài thường chín rộ vào dịp trước Tết, khoảng tháng 10 - 11 âm. Chính vì vậy, bạn có thể đặt mua loại quà đặc biệt này vào dịp gần Tết để làm quà biếu, quà tặng cho những người thân yêu của mình.

 

Cam xã Đoài Nghệ An

 

Các món từ Lươn Nghệ An

Lươn được dùng làm nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau trên khắp mọi miền đất nước. Tuy nhiên, dưới bàn tay khéo léo của người dân xứ Nghệ, những món ăn từ lươn được mang một hương vị rất riêng mà ít nơi sánh được. Các món ăn ngon được chế biến từ lươn ở đây rất phong phú và đa dạng như Lươn om chuối, lươn om ngải cứu, miến lươn, lươn om, cháo lươn, lươn xào, lươn nướng… Trong đó, nổi bật nhất là các món ngon cháo lươn và súp lươn với hương vị đặc biệt mà khi đã nếm thử một lần, bạn sẽ khó lòng quên được hương vị này.

Các món từ Lươn Nghệ An

Bánh đa Đô Lương

Đặc sản bánh đa Đô Lương Nghệ An được làm từ bột gạo, tiêu, tỏi và các gia vị đặc trưng. Chính vì vậy, bánh đa vừng đen có vị mặn từ các gia vị, được rải một lớp vừng kín bề mặt, khi nướng hoặc rán lên sẽ có mùi thơm đặc trưng. Món ăn này có rất nhiều cách thưởng thức khác nhau, bạn có thể dùng ăn chơi, nhậu với bia hoặc ăn kèm cùng các món ăn được chế biến từ lươn nhưcháo lươn hay súp lươn đều ngon. Một chiếc bánh đa Đô Lương có giá rất rẻ, chỉ khoảng 3 - 4 ngàn đồng bạn có thể mua số lượng lớn để làm quà cho người thân và gia đình.

Bánh đa Đô Lương

Bánh bèo Vinh

Đặc sản bánh bèo Vinh Nghệ An là một món ăn khá mới lạ nhưng lại có hương vị rất thơm ngon, được làm từ bột lọc. Cũng vì làm bằng bột lọc nên nhiều người đã lầm tưởng rằng đây là bánh bột lọc. Bánh có hình dáng rất bắt mắt và có hình dáng giống như những cánh bèo. Món ăn ngon này thường được ăn kèm với hành khô, rau mùi. Khi ăn, bánh dai dai, bùi bùi, giòn giòn, chắc chắn sẽ khiến bạn ấn tượng về hương vị thơm ngon mãi không thôi.

Bánh bèo Vinh

Khoai xéo

Khoai xéo là món ăn đặc sản của xứ Nghệ được chế biến từ khoai lang tươi mới thu hoạch. Món ăn dân dã này là một nét đẹp ẩm thực được rất nhiều thực khách trên cả nước yêu thích. Để làm đặc sản khoai xéo, người ta sẽ lựa những củ khoai to ngon và nhiều bột nhất, đem đi rửa sạch, sau đó cắt thành từng lát mỏng và phơi cho đến khi khoai khô giòn. Sau khi đã khô, khoai sẽ được bỏ vào chum vại, đậy kín và để dành ăn dần.

Khoai xéo

Bánh ngào Nghệ An

Bánh ngào (hay bánh mật) là món ăn đặc sản dân dã của xứ Nghệ được chế biến từ bột gạo nếp, mật mía và gừng. Món ăn này khá giống với bánh trôi của miền Bắc. Bánh ngào có màu vàng óng như mật, dậy mùi mật mía, dẻo của bột gạo nếp kết hợp với mùi thơm gừng tươi chắc chắn sẽ hấp dẫn thực khách ngay lần thử đầu tiên.

 

Bánh ngào

 

Cháo canh

Món cháo canh Nghệ An có hương vị và cách chế biến khá giống với món bánh canh ở Huế. Cách làm món ăn này khá cầu kỳ, người đầu bếp sẽ nhà bột mì với nước cho thật nhuyễn. Sau đó, cán bột thật mỏng và cắt thành những sợi nhỏ, đều đặn. Xương được hầm để lấy nước làm canh, khi ăn chỉ cần thả những sợi mì trắng tinh vào, cho thêm tôm, thịt băm xào hành khô phi là đã có ngay một bát cháo canh thơm ngon.

 

Cháo canh

 

Ngoài những món đặc sản trên thì vùng đất Nghệ An còn có rất nhiều những món ăn ngon khác như bánh mướt Diễn Châu, măng đắng, hải sản nướng....

 

Trên đây là những món đặc sản xứ Nghệ mà Giomehaibe.vn muốn giới thiệu tới các bạn để giải đáp cho thắc mắc Nghệ An có những loại đặc sản gì và khi tới Nghệ An nên mua gì làm quà? Hy vọng những chia sẻ trên sẽ có ích cho chuyến du lịch của bạn. Chúc bạn có những chuyến đi vui vẻ!


 

Đặt giò tết