HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM GIÒ ME XỨ NGHỆ THƠM NGON TẠI NHÀ

Giò me (miền Bắc còn gọi là giò bê) là một món ăn đặc sản của xứ Nghệ được làm từ thịt bê. Trong những năm gần đây, món ăn này ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng do có mùi vị thơm ngon không kém gì giò lụa của Hà Nội. Thay vì chọn mua ngoài tiệm, bạn có thể tự làm món ăn này tại nhà. Vậy chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu cách làm giò me xứ Nghệ để chiêu đãi gia đình và bạn bè ngay nhé!

gio me hai be ngon

Đặc sản giò me Nghệ An

Chuẩn bị nguyên liệu:

Giò me chủ yếu được làm từ thịt bê và có những gia vị kèm thêm để tăng hương vị đậm đà cho món ăn. Cách làm giò me xứ nghệ rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu bao gồm:

– Thịt bê: Muốn làm được món giò me thơm ngon bạn cần phải chọn mua phần thịt thăn, nhiều nạc và không có mỡ. Thịt ngon phải là thịt tươi, có màu sẫm, phần bì được tách biệt với thịt và có màu vàng với độ giòn mềm nhất định.

– Các loại gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay

– Trứng gà

– Lá chuối tươi

Hướng dẫn thực hiện làm giò me Nghệ An:

– Bước 1: Đầu tiên, bạn tiến hành lọc bỏ phần bì của thịt bê và để riêng. Với phần thịt bê bạn tẩm ướp thịt với gia vị gồm: hạt nêm, bột ngọt và hạt tiêu. Với phần bì thịt bê thì bạn đem xay thật nhuyễn và có thể thêm một chút muối để món ăn có hương vị đậm đà hơn.

ướp thịt bê làm giò me Nghệ An

Ướp thịt bê với các loại gia vị

– Bước 2: Sau khi đã sơ chế phần thịt và bì bê, bạn hãy sơ chế tiếp trứng gà. Trong món giò me, một nguyên liệu quan trọng tạo nên hương vị cho món ăn chính là trứng gà. Với phần trứng gà, bạn chỉ cần đập trứng vào bát, khuấy đều rồi tráng trứng thật mỏng với dầu ăn.

Lưu ý: Bạn không cần cho thêm gia vị để tránh món ăn bị mặn.

tráng lớp trứng mỏng làm giò me Nghệ An

Trứng được tráng mỏng thành từng lớp

 

– Bước 3: Một món giò me hoàn chỉnh phải có đủ 3 lớp nguyên liệu là trứng, bì bê xay nhuyễn và thịt bê đã được tẩm ướp gia vị. Để quấn giò me, bạn hãy lấy một tấm lá chuối tươi hơ qua lửa (hơ lửa làm lá chuối mềm, dễ gói), được rửa sạch để xuống rồi trải một lớp trứng mỏng đã được rán lên. Sau đó bạn trải tiếp một lớp bì bê đã được xay nhuyễn lên và cuối cùng là đặt thịt bê vào trong. Cuối cùng bạn tiến hành cuộn lại, cố định giò bằng dây dứa rồi cho vào nồi hấp.

Lưu ý: Để món ăn thành phẩm được ngon nhất, bạn cần phải cuốn giò thật chặt tay. Nếu cuốn lỏng, món ăn sẽ bị rời nát và không được đẹp mắt.

cách làm giò bê xứ nghệ

Hấp giò với lửa nhỏ trong khoảng 5 – 6 giờ

 

– Bước 4: Bạn hấp giò me với lửa nhỏ khoảng 5 đến 6 giờ để giò chín mềm và ngấm gia vị. Khi giò chín tới, bạn lấy giò ra khỏi nồi, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để làm đông. Để giò trong tủ qua đêm, đến hôm sau là có thể dùng được.

Yêu cầu thành phẩm của món ăn là giò me cần phải có mùi thơm đặc trưng của thịt bê, vị bùi béo của trứng và vị cay cay của hạt tiêu, vị mặn ngọt vừa phải của hạt nêm và bột ngọt. Giò phải có màu hồng đều từ trong ra ngoài và không được có màu vàng của trứng.

gio-me-hai-be-11

Trên đây là cách làm giò me xứ Nghệ thơm ngon đơn giản nhất. Còn chần chờ gì nữa, các mẹ hãy vào bếp ngay để chiêu đãi gia đình món ăn bổ dưỡng hấp dẫn này nhé!

Hãy liên hệ với Giò me Hải Bê, nếu các bạn không có thời gian làm, hay muốn thưởng thức giò me Nghệ An chính gốc!

Giò me Hải Bê – Bê non giò ngon

Hotline: 0936 116 398

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *