cách làm giò bê xứ nghệ

Hướng dẫn cách làm giò me Nghệ An hương vị truyền thống

Có lẽ đối với các bà nội trợ giò me Nghệ An không còn là món ăn xa lạ. Đây là món ăn thơm ngon giàu chất dinh dưỡng mà các bà mẹ có thể tự chế biến tại nhà. Sau đây các mẹ hãy cùng đi tìm hiểu cách làm giò me Nghệ An có hương vị truyền thống này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

Để làm được một món giò me đạt chuẩn và mang hương vị truyền thống, các mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt me non (thịt bê)
  • Bì me
  • Trứng gà tươi
  • Các loại gia vị: nước mắm, hạt tiêu, thảo quả.

Khâu lựa chọn nguyên liệu là khâu rất quan trọng trong việc chế biến giò me. Do vậy, các bà nội trợ cần phải tìm mua các loại nguyên liệu thật tươi ngon, tránh mua phải các loại nguyên liệu thịt, bì me đã bị đông lạnh. Vì như vậy sẽ làm giảm hương vị của món ăn.

gio-me-hai-be-11

Cách làm giò me Nghệ An:

Đầu tiên để chế biến món ăn, các mẹ hãy thực hiện sơ chế nguyên liệu trước bằng cách rửa sạch thịt me, lọc phần thịt riêng và bì riêng (nếu có). Sau đó cho thịt me vào trần qua rồi vớt ra để ráo và ướp gia vị trong khoảng 1 – 2 tiếng để thịt ngấm đều gia vị. Gia vị được nêm mặn hay nhạt có thể tùy theo khẩu vị của mỗi người, tuy nhiên các mẹ nên cho món ăn nhạt một chút để khi ăn kèm với đồ chấm sẽ ngon hơn.

Tiếp đến phần trứng: Trong cách làm giò me Nghệ An truyền thống, trứng là nguyên liệu bắt buộc phải có. Do vậy, các mẹ sau khi lựa trứng gà tươi thì hãy tiến hành tráng trứng gà thành từng lớp thật mỏng. Lưu ý là không nên cho gia vị vì như vậy món ăn sẽ rất dễ bị mặn.

Phần bì me sau khi được lọc để riêng hãy xay thật nhuyễn.

bì bê (bì me) xay

Bì bê (bì me) thái nhỏ hoặc xay nhuyễn để làm giò me

Sau khi đã sơ chế hết các nguyên liệu, các mẹ hãy tiến hành gói giò theo các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị một lớp lá chuối tươi rửa sạch và lau khô
  • Bước 2: Trải đều một lớp bì me xay nhuyễn lên trên bề mặt lá, tiếp theo đặt một lớp trứng mỏng và cuối cùng là để lớp thịt me đã được tẩm ướp gia vị vào trong.
  • Bước 3: Tiến hành cuốn giò. Các mẹ hãy cuốn thật chặt tay sao cho khối giò được tròn đều, chắc khối và không bị nhão hay nát.

cách làm giò bê xứ nghệ

Khi cuốn giò xong thì cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 5 – 6 giờ cho món ăn chín đều. Khi chín, các bạn hãy lấy giò ra để nguội khoảng 1 -2 tiếng rồi cho vào tủ lạnh làm đông.

Yêu cầu thành phẩm của món ăn: Giò phải có màu hồng đều, hương vị thơm ngọt đặc trưng của thịt bê, khi ăn thì có vị cay cay của hạt tiêu, vị mặn vừa phải quyện với vị thịt bê ngọt mà không ngấy.

Trên đây là hướng dẫn cách làm giò me Nghệ An có hương vị truyền thống đơn giản nhất dành cho các bà nội trợ. Các mẹ hãy vào bếp ngay hôm nay để cải thiện bữa cơm và chiêu đãi gia đình bằng món ăn này nhé. Chúc các mẹ thành công!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *