gio me hai be ngon

Hướng dẫn cách làm giò bê Nghệ An đơn giản nhất

Giò bê là một món ăn đặc sản truyền thống nổi tiếng về hương vị thơm ngon của Nghệ An. Món ăn này có thể được dùng trong bữa ăn hằng ngày hoặc các bữa tiệc linh đình. Tuy nhiên, thay vì mua bên ngoài, các bà nội trợ có thể tự chế biến món ăn này tại nhà. Vì vậy, các mẹ hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cách làm giò bê Nghệ An đơn giản ngay sau đây nhé!

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Giò bê Nghệ An được làm từ thịt bê và những gia vị đặc biệt để làm tăng hương vị cho món ăn. Vì thế, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu sau:

– Thịt bê: bạn cần phải chọn mua phần thịt bê tươi non, phần thịt thăn nhiều nạc và không có mỡ.

– Bì bê

– Trứng gà

– Ớt tiêu

– Hạt nêm, bột ngọt

– Thảo quả (nếu có)

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu:

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì các mẹ hãy tiến hành sơ chế qua nguyên liệu để làm giò. Đầu tiên, với phần thịt bê bạn hãy rửa sạch rồi luộc sơ qua, khi luộc cần chú ý vớt bọt để cho nước được trong. Sau khi nước sôi thì vớt thịt ra, rửa sạch lại với nước để làm sạch thịt và ướp thịt với các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn là: hạt nêm, ớt tiêu và một chút bột ngọt. Nếu có thêm một chút thảo quả thì món ăn sẽ càng hấp dẫn hơn.

Với phần bì bê thì cần được rửa sạch và xay nhuyễn.

Với phần trứng: Trong món giò me, một nguyên liệu không thể thiếu đó là trứng gà. Bạn hãy đập trứng vào bát, khuấy đều rồi cho vào chảo nóng và tráng thật mỏng.  Vì phần thịt đã được ướp gia vị rồi nên không cần cho thêm gia vị vào trứng nữa để tránh món ăn bị mặn.

giò bê nghệ an

Bước 3: Cuốn giò me

Cách làm giò bê Nghê An truyền thống là món giò phải được tạo nên từ 3 lớp nguyên liệu là trứng, bì bê xay nhuyễn và thịt bê đã được tẩm ướp gia vị. Giò được quấn bằng cách lấy một tấm lá chuối tươi đã được rửa sạch, trải một lớp trứng mỏng đã được rán lên trên mặt lá, trải tiếp lớp bì bê đã được xay nhuyễn lên và cuối cùng là đặt thịt bê đã tẩm ướp gia vị vào trong. Xong xuôi thì cuộn lại (phải cuộn thật chặt tay), cố định cuốn giò bằng dây dứa rồi cho vào nồi hấp.

Bước 4: Hấp giò bê

Giò bê phải được hấp cách thủy khoảng 5 đến 6 giờ bằng lửa nhỏ để giò được chín mềm. Không nên hấp giò quá lâu vì như vậy giò sẽ bị nát. Khi giò chín tới, bạn hãy lấy giò ra khỏi nồi, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để làm đông. Gói giò cần được để một ngày một đêm trong tủ lạnh mới có thể dùng được.

Giò bê sau khi chế biến ra phải có màu hồng đều từ trong ra ngoài, không được có màu vàng của trứng. Khi ăn, giò có hương vị thơm ngọt đặc trưng của thịt bê, vị bùi béo của trứng và vị cay cay của hạt tiêu, thảo quả.

Trên đây là cách làm giò bê Nghệ An tại nhà dành cho các bà nội trợ. Các mẹ hãy vào bếp để chiêu đãi gia đình món ăn thơm ngon này ngay nhé.

 

title: HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM GIÒ BÊ NGHỆ AN ĐƠN GIẢN NHẤT

 

des: 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *