gio-me-xu-nghe-nghe-an

Giò me xứ Nghệ – Đặc sản của miền quê Việt Nam

Nếu có một lần ghé qua Nghệ An thì bạn nhất định nếm thử món giò me xứ Nghệ. Đây là một món ăn được làm từ thịt me hay chính là thịt bê mà người miền Bắc vẫn hay gọi. Mặc dù chỉ là một món ăn dân dã, nhưng đây cũng là một nét đẹp văn hóa, một đặc sản của vùng Nghệ An nói riêng và của miền quê Việt Nam nói chung. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu món ăn đặc biệt này ngay sau đây nhé!

Xuất xứ của giò me

Giò me xứ Nghệ có nguồn gốc từ vùng quê núi rừng Nam Nghĩa – huyện Nam Đàn  của tỉnh Nghệ An. Do địa thế đồi núi tự nhiên, me (bê) ở đây được chăn thả tự nhiên nên thịt có mùi vị thơm ngon rất đặc trưng: Người ta thường ví “thịt me Nam Nghĩa , thịt dê Cầu Đòn” để nhấn mạnh chất lượng.

giò me xứ nghệ

Giò me Hải Bê – Đệ nhất giò me xứ Nghệ

Loại thịt me được lựa chọn phải là me non, thớ thịt chắc, mềm và không có mỡ. Để được như vậy, me cần phải được chăn thả tự nhiên, được ăn các loại cỏ ngon và mềm nhất. Điều mà chỉ vùng núi rừng Nam Nghĩa với đồi núi trập trùng và nhiều loại cỏ đặc trưng mới tạo nên được.

Cách làm giò me xứ Nghệ truyền thống:

Món giò me xứ Nghệ có cách chế biến rất đặc biệt. Thịt me sau khi được chọn lựa kĩ càng thì được sơ chế qua thì được tách riêng phần bì rồi trộn cùng các loại gi vị như hạt tiêu, hạt nêm,…để tăng thêm hương vị. Còn phần bì sau khi được lọc thì xay thật nhuyễn rồi được cuộn lại cùng trứng và thịt bê theo công thức một lớp trứng, một lớp bì và một lớp thịt. Giò cuốn xong sẽ được hấp cách thủy khoảng 6 giờ để thịt me chín mềm, thấm quyện gia vị. Đây là một món ăn đặc biệt thơm ngon bổ dưỡng và nhất là không hề có chất bảo quản.

Khúc giò me xứ Nghệ được làm ra hoàn chỉnh sẽ có mùi vị thơm ngậy, cắt ra có màu hồng đều từ trong ra ngoài, ăn giòn ngọt và mềm. Vị ngọt của thịt bê, vị cay của hạt tiêu và vị béo của trứng gà dường như được quyện lại khiến bạn không thể cưỡng được. Nhất là vào những ngày trời lạnh, được thưởng thức một miếng giò béo ngậy cùng với cơm nóng thì còn điều gì tuyệt vời hơn nữa.

Bánh tráng cuốn giò bê

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *