gio me nghe an xu nghe

GIÒ ME NGHỆ AN – MÓN NGON CHO BỮA CƠM THÊM RỘN RÀNG

Nếu đã từng đến xứ Nghệ, chắc hẳn bạn sẽ không thể quên được những món ăn đặc sản nơi đây, nhất là giò me Nghệ An. Với hương vị thơm ngon đậm đà, món ăn này đã đi vào lòng du khách trong nước lẫn quốc tế.

Nguồn gốc của giò me Nghệ An:

Giò me (hay miền Bắc gọi là giò bê) là một món ăn thơm ngon được làm từ thịt con me (con bê). Đây là một món ăn dân dã xuất phát từ vùng rừng núi Nam Nghĩa –huyện Nam Đàn của tỉnh Nghệ An. Với đặc trưng là vùng đồi núi trập trùng, nhiều loại cỏ tươi non đặc trưng nên me ở đây được chăn thả tự nhiên. Chúng chính là yếu tố đặc biệt để làm nên hương vị khác lạ cho món ăn này.

gio-me-nghe-an (3)

Tết đầm ấm cùng Giò me Nghệ An – Giò me Hải Bê

Ngày xưa, giò me Nghệ An truyền thống thường chỉ được làm vào dịp Tết Nguyên đán trong năm để chuẩn bị cho việc ăn tết của bà con miền thôn dã. Tuy nhiên, trải qua một thời gian dài, cho đến nay nó đã trở thành một đặc sản vùng miền lúc nào không hay. Để rồi khi nhắc đến xứ Nghệ bên cạnh tương Nam Đàn, cam Vinh, nhút Thanh Chương thực khách chỉ nghĩ đến món giò me thơm ngon đậm đà.

Giò me Hải Bê – thương hiệu giò me nổi tiếng nhất xứ Nghệ:

Để phục vụ nhu cầu của thực khách trong và ngoài nước, hiện nay đã có rất nhiều thương hiệu giò me được thành lập. Trong đó, nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhất phải nhắc đến thương hiệu giò me Hải Bê.

Quy trình làm giò me của Hải Bê rất đặc biệt, đặc biệt ngay từ khâu chọn lựa nguyên liệu đến phương thức chế biến. Để làm ra một sản phẩm giò me thơm ngon chất lượng, những người thợ đã lựa chọn loại thịt me ngon nhất từ vùng núi Nam Nghĩa. Thịt me được chọn phải là loại me non, thịt mềm, chắc, ngọt mà không dai, không gân. Sau khi có nguyên liệu, những người thợ sẽ tiến hành sơ chế thịt và ướp cùng các loại gia vị như hạt tiêu, nước nắm, quả Ngức, thảo quả,… để gia tăng mùi vị cho món ăn.

cach lam gio me nghe an

Giò me Hải Bê thành phẩm được tạo nên bởi 3 lớp nguyên liệu. Đầu tiên là lớp trứng tráng béo ngậy bọc ngoài cùng, tiếp đến là lớp bì me đã được xay nhuyễn và cuối cùng là lớp thịt me đã được  tẩm ướp gia vị. Sau khi gói xong chiếc giò bởi những chiếc lá chuối tươi non, giò sẽ được đem hấp trong một thời gian nhất định để đảm bảo giò vừa chín tới, không bị dai cũng không bị nát.

Công thức chế biến cùng tỷ lệ tẩm ướp gia vị cụ thể của giò me Hải Bê chẳng ai biết, chỉ biết rằng khi chế biến xong, những chiếc giò me sẽ có màu hồng đẹp mắt từ trong ra ngoài với một hương vị mềm ngọt, ngon mà không ngấy. Chúng dễ dàng hấp dẫn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên.

gio me nghe an xu nghe

Còn gì tuyệt vời hơn khi trong những ngày gió mùa về se se lạnh được thưởng thức những lát giò mềm ngọt vị thịt me cùng vị cay cay của hạt tiêu và béo bùi của lớp bì đông với bát cơm trắng nóng hổi. Chắc hẳn bữa cơm của gia đình bạn sẽ trở nên rất tuyệt vời. Bạn hãy nếm thử giò me Hải Bê – món đặc sản xứ Nghệ và nêu cảm nhận cùng chúng tôi nhé!

Giò me Hải Bê

Hotline: 0936 116 398

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *