Giò me làm từ gì, Giò me có chất bảo quản không?

Giò me là một món ăn đặc sản của Nghệ An khá  được đông đảo thực khách ưa thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, có nhiều người không biết giò me làm từ gì, được chế biến ra sao và chúng có những chất phụ gia độc hại như: chất bảo quản hay màu thực phẩm,…không. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu thông tin trả lời cho những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây nhé!

Giò me làm từ gì?

Có nhiều người khi nghe thấy tên giò me đều cảm thấy thắc mắc không biết giò me làm từ gì, nó có phải được làm từ quả me hay không. Thực ra thì giò me còn có tên gọi khác là giò bê, me là tiếng địa phương của Nghệ An để chỉ con bê con. Do vậy, giò me sở dĩ có tên gọi như thế vì thành phần chính của giò là thịt me (thịt bê).

giò me làm từ gì

Giò me đươc chế biến rất cầu kì với 3 lớp nguyên liệu gồm trứng tráng mỏng, bì me xay nhuyễn và lớp thịt me đã được tẩm ướp các loại gia vị truyền thống như: hạt tiêu, thảo quả, quả Ngức, nước mắm,… Các nguyên liệu này được xếp chồng lên nhau thành các tầng và được gói thật chặt tay trong lá chuối. Sau đó được cho vào nồi hấp khoảng 5 – 6 giờ để giò chín hẳn.

Một gói giò thành phẩm thường có màu hồng nhạt đều khắp trong và ngoài. Khi ăn thực khách sẽ nếm được vị bùi béo của thịt bê hòa quyện với vị cay cay của tiêu ớt và mùi thơm của thảo quả, cực kì kích thích vị giác.

giò me nam đàn

Giò me có chất bảo quản và phụ gia độc hại không?

Vì được chế biến hoàn toàn thủ công từ những nguyên liệu dân dã truyền thống nên người tiêu dùng có thể yên tâm là giò me không hề có chất bảo quản hay bất cứ một loại phụ gia độc hại tạo màu, tạo ngọt,… nào khác. Ở các cơ sở uy tín như giò me Hải Bê thì quy trình làm giò được xử lý khép kín và có sự chứng nhận từ trung tâm quản lý an toàn thực phẩm.

 

Nếu bạn thắc mắc rằng loại thực phẩm này không dùng chất bảo quản mà lại có thể để được lâu chừng vài tháng thì xin thưa rằng, trong quá trình chế biến, giò đã được hấp thủ công nên nước trong thịt đã gần như không còn, cộng thêm việc bảo quản ở nhiệt độ thấp trong môi trường của tủ đông, tủ lạnh thì giò me hoàn toàn có thể để được vài tháng là điều rất bình thường.

Do vậy, để món ăn giữ được lâu thì việc chú ý bảo quản là rất cần thiết. Bạn nên trữ giò me trong tủ lạnh, tránh để ra ngoài những nơi có nhiệt độ cao sẽ dễ khiến giò bị hỏng nhanh.

Trên đây là một số thông tin về giò me làm từ gì và giò me có các chất độc hại hay không mà các bà nội trợ nên tham khảo. Mọi người hãy cùng nghiên cứu kĩ lưỡng để có được cách thức sử dụng giò me đúng nhất nhé. Chúc các bạn có một bữa ăn vui vẻ!

Liên hệ đặt giò – 0936 116 398

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *