Bí quyết giò me

Cách làm giò me chuẩn Nghệ An, ngon mà cực kỳ đơn giản tại nhà

10/12/2018 | 15:01

Cách làm giò me Nghệ An thơm ngon qua bài viết dưới đây nhé!

Là một trong những món đặc sản xứ Nghệ nổi tiếng nhất, giò me đã và đang được rất nhiều thực khách yêu thích bởi hương vị thơm ngon và màu sắc đặc trưng của mình. Vậy để làm ra một khúc giò me cần phải trải qua những công đoạn nào? Sau đây, Giò me Hải Bê sẽ hướng dẫn từng bước để các bạn có thể tự tay làm món giò me (giò bê) chiêu đãi gia đình trong bữa cơm hàng ngày hay liên hoan, lễ tết.

 

Cách làm giò me thơm ngon đúng chuẩn xứ Nghệ

1. Lựa chọn nguyên liệu làm giò bê

Để chế biến ra được một khúc giò me thơm ngon thì nguyên liệu quan trọng nhất chính là thịt me (thịt bê). Loại thịt được chọn làm giò me phải là me non, thớ thịt chắc, mềm và không có hoặc ít mỡ. Và loại thịt me được chăn thả tự nhiên ở các vùng đồi núi chính là ưu tiên hàng đầu được lựa chọn để chế biến món ăn. Cùng với loại thịt bê tươi ngon nhất, chúng ta sẽ lựa chọn các loại nguyên liệu khác như bì bê và các loại gia vị không thể thiếu như thảo quả, hạt tiêu…

 

cách làm giò bê nghệ an

 

Chuẩn bị nguyên liệu cần có đầy đủ bao gồm:

- Thịt bê tươi non, phần thịt thăn nhiều nạc hoặc đùi, thịt ba chỉ

-  Bì bê

- Trứng gà (nếu có)

- Tiêu, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm ngon

- Thảo quả, quả ngức (nếu có)

 

2. Sơ chế nguyên liệu:

Cách làm món giò me khá cầu kì trong việc lựa chọn nguyên liệu nên sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì các mẹ hãy tiến hành sơ chế để làm giò. Đầu tiên là cách làm thịt me: với phần thịt bê phải được rửa sạch rồi luộc sơ qua (nếu chọn được bê nuôi chăn thả tự nhiên thì bỏ qua bước luộc sơ/trần qua nhé, bởi thịt bê từ những con bê chăn thả tự nhiên rất thơm ngon ngọt. Thịt bê để nguyên miếng hoặc có thể thái khúc dài 5-10cm. Ướp thịt cùng với các loại gia vị như hạt nêm, ớt tiêu. Nếu có thêm một ít thảo quả (đã xay nhuyễn) thì món ăn sẽ càng hấp dẫn hơn.

 

thịt đùi bê

 

- Với phần bì bê thì cần được rửa sạch và đem xay nhỏ.

- Với phần trứng: Trong món giò me, trứng gà cũng có thể được cho thêm hoặc không. Nếu có trứng gà, hãy tráng trứng thật mỏng bằng chảo dầu nóng. Vì phần thịt đã được ướp gia vị rồi nên không cần cho thêm gia vị vào trứng nữa để tránh món ăn bị mặn.

 

bì bê xay làm giò me

 

Sau khi sơ chế nguyên liệu xong thì tiếp đến là công đoạn cuốn giò me:

Cách làm giò bê Nghê An truyền thống là món giò phải được tạo nên từ 3 lớp nguyên liệu là trứng, bì bê xay và thịt me đã được tẩm ướp gia vị. Giò được quấn bằng cách lấy một tấm lá chuối tươi đã được rửa sạch, trải một lớp trứng mỏng đã được rán lên trên mặt lá, trải tiếp lớp bì bê xay nhuyễn và cuối cùng là đặt thịt bê đã tẩm ướp gia vị vào trong. Xong xuôi thì cuộn lại (phải cuộn chặt tay thì giò mới chắc và đẹp), cố định cuốn giò bằng dây rồi cho vào nồi hấp.

 

hấp giò me xứ nghệ

 

3. Công đọan cuối cùng là hấp giò bê:

Giò me sau khi gói xong phải được xếp vào nồi và hấp cách thủy khoảng  6 - 8 giờ liên tục bằng lửa nhỏ cho tới khi giò chín mềm. Không được hấp giò trong khoảng thời gian ngắn để tránh giò me chưa chín tới, cũng không nên hấp lâu quá vì sẽ khiến món ăn bị bở khô, giảm độ ngon. Khi giò chín tới sẽ được lấy ra khỏi nồi, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để làm đông. Gói giò cần phải được để một ngày một đêm trong tủ lạnh mới có thể dùng được.

Với phương pháp chế biến đơn giản như vậy thì ngay cả các bà nội trợ cũng có thể thực hiện cách làm giò me tại nhà vô cùng đơn giản để có thể chiêu đãi cho cả gia đình mình một món ăn tuyệt vời nhất.

giò bê nghệ an giò me hải bê

 

Yêu cầu thành phẩm giò bê Nghệ An

Giò bê sau khi chế biến ra phải có màu hồng đều từ trong ra ngoài, nếu có cho thêm trứng thì cũng không được có màu vàng của trứng. Khi ăn, miếng giò dậy vị thơm đặc trưng của thịt bê, có vị bùi béo của trứng, bì bê xay và vị cay cay của hạt tiêu, thảo quả.

 

>>> Xem thêm: Cách thưởng thức giò me chuẩn vị

 

Bảo quản và đóng gói giò bê xứ Nghệ

Sau khi giò bê được chế biến xong sẽ được bảo quản trong tủ lạnh để giữ hương vị tươi ngon và đảm bảo món ăn không bị biến chất. Nếu được bán ra ngoài thị trường, sản phẩm sẽ được hút chân không và đóng gói vào bao bì theo đúng quy cách của nhà sản xuất.

>>> Xem thêm: Cách bảo quản giò để giò thơm ngon

 

Đặc sản Giò me Nghệ An

Với cách làm giò me xứ Nghệ với những bí quyết riêng, giò bê Nghệ An đã trở thành món ăn đặc sản đặc trưng đại diện cho văn hóa của cả một vùng đất xứ Nghệ.

Thịt me được tẩm ướp gia vị, sau đó gói lại cùng với bì me xay, các loại gia vị đặc trưng và được hấp cách thủy trong khoảng 6 - 8 tiếng liên tục để tạo nên một khúc giò với hương vị thơm ngon đặc trưng.

Giá của giò me xứ Nghệ hiện tại dao động trong khoảng từ 110.000 VNĐ (loại 0,5kg) đến 220.000 VNĐ (loại khối lượng 1kg). Nếu bạn có nhu cầu tìm mua  giò me tại Hà Nội, TPHCM hoặc các tỉnh thành trên cả nước, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với Giò me Hải Bê để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng nhanh chóng, kịp thời.

 

 

>>> Mua giò me ở đâu ngon, chính gốc Nghệ An?

Giò me Hải Bê - thương hiệu nổi tiếng với công thức gia truyền, 15 năm qua, giò me Hải Bê đã đem tới thực khách trong nước và quốc tế những miếng giò thơm ngon, đặc sắc nhất, mang đậm nét quê hương Bác Hồ. Sản phẩm từ tâm - Giò me Hải Bê được chế biến từ thực phẩm tươi sạch, không chất bảo quản, không chất phụ gia, an toàn tuyệt đối

 

Giò me có thể khiến biết bao thực khách say mê với hương vị thơm ngon tuyệt hảo của mình cũng chính là bởi vì món ăn này có công thức làm giò bê cầu kì như vậy. Chính vì thế, nếu yêu thích món ăn này, bạn hãy tặng những người thân yêu của mình và để họ cùng nếm thử hương vị của món ăn có một không hai này nhé! Chúc các bạn có bữa ăn ngon miệng!

giò me nghệ an giò bê

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Hotline: 093.6116.398

Web: http://giomehaibe.vn/

Gmail: giomehb@gmail.com

Facebook: fb.com/giomehaibe.vn

 



 

Đặt giò tết