Bí quyết làm mắm nêm đúng hương vị mắm nêm Đà Nẵng

Sau mỗi chuyến du lịch tới Đà Nẵng, bạn đừng quên mang vài chai mắm nêm về làm quà nhé!

Mắm nêm không chỉ gắn bó với bữa cơm hàng ngày của người dân Đà Nẵng, mà loại mắm này được nhiều du khách yêu thích. Bởi cái hương vị mặn mà, cay cay, thơm thơm, dậy mùi của mắm nêm, và sự mến khách của người dân miền Trung.
Mắm nêm được lên men từ cá cơm (cá cơm là thành phần chính), và một số loại cá khác như cá nục, cá sơn đỏ, cá liệt, cá trích,… trộn cùng thính, đường và phụ chất khác, thường làm thành 2 dạng: nguyên con hoặc dạng xay nhuyễn.

Cách làm mắm nêm nguyên con:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Cá cơm, cá sơn đỏ, muối, đường, thính gạo
  • Chế biến: các loại cá rửa sạch, hòa nước muối loãng rồi cho 1/3 số cá vào, khuấy nhẹ, sau đó vớt ra, để ráo nước, phơi héo 4-5 tiếng.  Tiếp đó, trộn chung với 2/3 số cá còn lại cùng với 20% muối, 3% thính gạo, 2% đường cát, rồi bỏ vào lọ (chai), ấn chặt xuống, đậy kín nắp. Sau 2 ngày sau rút ráo nước, án nhẹ cho cá chìm xuống, rồi lại đổ nước vừa rút ra lên trên mặt. Cuối cùng, để yên vậy khoảng 20 ngày, mắm chín là  dùng được.

Lưu ý: muốn mắm để được lâu mà vẫn thơm ngon, thì có thể cho thêm1% benzoate natri vào (benzoate natri là chất chông nấm, mốc, xạ khuẩn)

158185

 

Cách làm mắm nêm nguyên con:

  • Chuẩn bị nguyên liêu: các trích, cá nục, cá liệt, muối
  • Chế biến: rửa sách cá, để ráo, sau đó xay nhuyễn rồi ướp muối theo tỉ lệ (8 cá : 2 muối), bỏ vào lọ (hũ), nhớ  khuấy đảo hằng ngày và đem phơi nắng, khoảng 20 – 30 ngày mắm chín.
    mam nem da nang

    Mắm nem dùng trong món bánh tráng cuốn thịt heo

    >> Xem cách làm giò me Nghệ An – Đặc sản miền Trung

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *