7 sai lầm mắc phải khi sử dụng giò me

7 sai lầm mắc phải khi sử dụng giò me

 

Giò me làm từ những miếng thịt me được chọn lựa kỹ càng, đủ dài và bản thịt to, cắt lát dài đủ 15 cm, cho vào trộn đều với các gia vị gia truyền chỉ có tại địa phương: hạt tiêu, quả ngức, thảo quả, nước mắm nguyên chất,… Chúng được trộn đều với nhau để các gia vị được thẩm sâu vào từng thớ thịt, khiến cho hương vị của thịt bê trở nên đậm đà hơn. Sau khi ướp nguyên liệu khoảng 3-5 tiếng thì bắt đầu tiến hành gói giò. Giò được bó chặt gồm 2 loại: 0,5kg và 1kg. Cần bó chặt để khi hấp thịt chín đều mà không bị bung túi bọc bên ngoài, hấp trong thời gian 4 tiếng. ngọn lửa to, cháy đều thì mới đảm bảo chín đúng giờ. Hấp giò me nếu để quá thời gian thì sẽ làm cho miếng giò bị mềm đi, mất độ ngọt của thịt me. Giò được vớt ra, rồi để nguội, gói giấy bọc ở ngoài, cho vào tủ đông khoảng nửa ngày thì sẽ hoàn thành.
Tuy nhiên, khi mua về nhiều người đã không biết dùng đúng cách! Dưới đây là 7 sai lầm mà khách hàng thường mắc phải khi sử dụng giò me.

giò me hải bê quà tết

1. Cắt ra nấu lại

Nhiều khách hàng, do không biết và cũng do người bán hàng quên tư vấn, cho nên họ đã nấu lại. Khi đun như vậy thì giò me sẽ tan chảy ra, không còn hương thơm món ăn, lúc đó chúng ta không thể sử dụng được món ăn này nữa.

2. Thái lát dày

Giò me không giống với giò lụa, giò lụa thường được thái lát dày, mới cảm nhận được cái độ thơm và ngọt của giò. Nhưng giò me thì được làm từ 100% thịt bê nguyên miếng, do vậy nếu thái dầy thì sẽ khó ăn, vì thịt bò và bê rất dai. Khi thái mỏng, miếng giò sẽ mềm, thơm hơn, các gia vị thẩm thấu đều nên ăn sẽ ngon hơn.

3. Thái ra đĩa để quá lâu mới ăn

Giò me có được một hương vị đặc biệt, tuy nhiên muốn ngon hơn thì khi thái ra nên sử dụng ngay. Nhiều người quên rằng, món ăn này ở dạng đông lạnh thì mới kết dính giò và bì với nhau. Nếu chúng ta để miếng giò được thái ra ở ngoài lâu thì sẽ mất đi hương thơm và độ giòn của giò.

4. Dùng dao cùn để thái

Giò me làm từ thịt bê, đây là nhóm động vật có thịt dai hơn những loài khác. Ngoài ra, trong tủ bếp của gia đình bạn, con dao lúc nào cũng phải được mài thật bén, vì thức ăn sẽ được thái đều, đẹp mà không bi nát, vụn. Nếu thái với một con dao bi cùn thì thật khó để bầy được một đĩa giò đẹp.

5.Cắt quá mỏng

Giò me không được thái dầy mà cũng không được thái quá mỏng. Để thái được nhiều đĩa hơn, nhiều người đã thái giò thật mỏng. Tuy nhiên, nếu thái quá mỏng thì miếng giò sẽ bị nát, tan trong miệng, người ăn sẽ không cảm nhận được hương vị vốn có của nó.

6. Để cùng với thức ăn sống

Trong tủ lạnh có nhiều loại thức ăn khác nhau. Để hiểu và biết cách sắp xếp các món ăn hợp lý thì không phải điều đơn giản. Giò me là món ăn đã được chế biến, là món ăn sẵn thì không nên để giò me cạnh những loại thức ăn có mùi tanh, hay thức ăn sống… Khi đó hương vị của giò cũng sẽ bị ảnh hưởng.

7. Không để ở nhiệt độ phù hợp

Tủ lạnh có 2 ngăn, ngăn mát và ngăn đông. Tủ lạnh cũng có nhiều mức nhiệt khác nhau. Nếu bạn để ở nhiệt độ không thích hợp thì sẽ khó bảo quản giò đươc lâu. Tốt nhất, nên bảo quản ở nhiệt độ OoC.

Giò me Hải Bê xin chúc bạn và gia đình thưởng thức được món giò me – đặc sản của người dân xứ Nghệ một cách trọn vẹn.