Tin tức

7 món ngon được chế biến từ thịt bê vừa đơn giản dễ làm lại thơm ngon khó cưỡng

27/12/2018 | 21:47

Chắc hẳn khi nhắc tới thịt me (hay thịt bê), hẳn không còn ai xa lạ nữa vì đây là món ăn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thịt bê có thể chế biến thành những món ăn ngon nào và cách chế biến ra sao. Bởi vậy, sau đây Giomehaibe.vn xin giới thiệu 7 món ăn ngon được chế biến từ thịt bê vừa đơn giản lại vừa dễ làm như sau:

1. Món thịt bê xào sả ớt thơm ngon khó cưỡng

Bê xào xả ớt là một trong những món ăn thơm ngon được chế biến từ thịt bê tươi cùng các loại gia vị cay ấm như sả, ớt tươi. Món ăn này đặc biệt thích hợp cho những ngày trời đông giá lạnh vì vị cay của ớt sẽ làm cho cơ thể ấm hơn. Cách chế biến món ăn này cũng rất đơn giản, bạn có thể tự làm ngay tại nhà bằng cách:

Nguyên liệu:

Chuẩn bị nguyên liệu cho món bê xào sả ớt bao gồm: thịt me (thịt bê) thui, sả băm, gừng, ớt cay, ớt chuông (màu xanh và màu đỏ), hành hoa, rượu trắng.

Cách làm:

Đầu tiên, bạn cần phải rửa sạch thịt bê và thái miếng vừa ăn, ướp thịt với gia vị, tiêu, gừng đập dập băm nhỏ, 1 thìa dầu ăn, ⅔ lượng sả và ớt băm đã chuẩn bị. Sau đó, cho dầu vào chảo đun nóng già, cho nốt sả và ớt còn lại vào phi cho thơm, rồi cho thịt bê vào đảo đều tay tới khi thịt chín tái. Tiếp theo, bạn cho ớt chuông đã được cắt miếng vào đảo đều đến khi thịt bê chín mềm, ớt chuông vừa chín thì cho hành hoa vào. Cuối cùng, cho một chút rượu trắng vào đảo đều, tắt bếp.

Món ăn được bày ra đĩa và trang trí thêm một chút rau thơm bên trên. Khi ăn thịt bê mềm ngọt, hòa quyện lẫn với vị cay của ớt, hương thơm của sả, rượu trắng, ớt chuông, hành hoa, ăn với cơm thì thật tuyệt vời.

thịt bê

2. Thịt bê tái chanh

Thịt Bê tái chanh có vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt rất dễ ăn. Món ăn này có thể được ăn cùng với cơm trắng hoặc làm món nhậu cho các quý ông đều được. Cách làm khá đơn giản, hoàn toàn không cầu kỳ mà hương vị vẫn thơm ngon như khi bạn thưởng thức ngoài nhà hàng.

Nguyên liệu:

Nguyên liệu cho món bê tái chanh chỉ cần chuẩn bị là: nửa cân thịt bê thui, gừng, lá chanh, chanh, sả, riềng, rau thơm (rau ngổ, ớt tươi,vừng trắng) và gia vị (tương đậu nành Nam Đàn, muối, đường)

Cách làm:

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, đầu tiên bạn thái thịt bê thành miếng mỏng ướp với gia vị khoảng 15 phút cho ngấm rồi chiên qua dầu ăn cho chín tái. Bạn đổ thịt ra bát lớn và ướp chung với riềng, sả, hạt tiêu, hạt mùi, mì chính, vừng, lá chanh, gừng, nước chanh theo tỉ lệ vừa phải. Khi trộn hãy nếm thử để xem đã vừa ăn hay chưa. Bạn nhớ trộn thật đều tay để thịt ngấm đủ gia vị. Món ăn này có thể được ăn cùng với nước chấm tương pha với gừng và một chút đường, ớt tươi.

Món bê tái chanh ăn kèm với các loại rau thơm như rau ngổ, dứa, húng, dứa xanh, khế chua sẽ càng ngon hơn. Thịt bê tái chanh khi ăn có vị thơm đặc trưng của thịt bê, bê chín tái, mềm, không bị dai, có màu hơi hồng và thấm được các loại gia vị, rất hấp dẫn.

thịt bê tái chanh

3. Gỏi bê thui

Thịt bê thui ngoài việc chế biến thành các món ăn chín như xào hấp thì còn có thể làm gỏi rất ngon. Cách chế biến khá đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

- Nguyên liệu làm gỏi gồm có: thịt bê thui, gừng, cà rốt, hành tây, rau quế, cần tây, bánh phồng tôm, nước mắm chua ngọt.

- Nguyên liệu làm nước trộn: 1 thìa súp nước chanh, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa tỏi và ớt băm

Cách làm:

Gừng được nướng chín, giã nhuyễn rồi xát lên thịt bê thui, sau đó đem rửa sạch bằng nước cho bớt mùi. Tiếp đến, bạn thái thịt bê thành miếng mỏng cho vào 1 bát to rồi cho thêm hành tây, cần tây, cà rốt và nước trộn vào trộn đều cho thấm gia vị. Cuối cùng, bày ra đĩa và trang trí món ăn cùng với chút rau quế. Món ăn này ngon nhất khi được ăn với nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm.

Gỏi bê thui

4. Thịt bê hấp sả

Nếu đã chán ngấy với các món ăn chiên, rán, bạn hãy thử đổi món cho cả nhà bằng món thịt bê hấp sả, chắc chắn sẽ rất tuyệt vời đấy. Thịt bê hấp sả có vị thơm của sả, lá chanh, thịt bê lại ngọt và đậm vị hơn nên cực kỳ dễ ăn. Món ăn này được làm như sau:

Nguyên liệu:

Để chế biến món bê hấp sả, bạn cũng cần chuẩn bị thịt bê thui, sả, gừng, rau ngổ, chuối xanh, chanh, ớt tươi, bột nêm, nước mắm ngon, đường, mì chính, lá chanh, tương Nam Đàn và bia.

Cách làm:

Thịt bê để nguyên miếng đem rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, ướp  thịt với ½ thìa nước mắm, ½ thìa café gia vị, ½ thìa café đường và để khoảng 20 phút cho thịt ngấm đều gia vị. Sau khi thịt đã ngấm, cho thịt bê vào nồi hấp cùng sả đập dập, cắt khúc cho tới thịt bê chín mềm. Thịt bê chín, lấy cho ra đĩa, đợi nguội rồi thái thật mỏng. Sau đó, trộn với lá chanh, sả, mỳ chính, bột nêm, nước chanh sao cho vừa ăn. Món thịt bê hấp sả sẽ thơm ngon hơn khi được ăn kèm với nước chấm pha từ tương Nam Đàn với gừng đập nhỏ và chút ớt tươi.

Thịt bê hấp sả

5. Bê nấu thì là

Nguyên liệu:

Để nấu món ăn này, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau: thịt bê thui, thì là, cà chua, nước, mẻ, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm:

Cách làm món bê nấu thì là hết sức đơn giản. Bạn cần rửa sạch thịt bê thui rồi thái miếng vuông cho vừa ăn. Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào đun nóng già, sau đó cho cà chua vào xào mềm rồi cho nước vào đun sôi. Tiếp đến, bạn cho thịt bê thui vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho một chút mẻ vào nấu đến khi thịt mềm thì tắt bếp và cho thì là vào là xong. Hương vị thơm mềm của thịt bê cùng thì là và các loại gia vị chắc chắn sẽ chinh phục được mọi thành viên trong gia đình bạn đấy.

 Bê nấu thì là

6. Cà ri bê

Món cà ri bê có mùi vị thơm ngon đặc trưng của cà ri, sả và ớt chuông. Đây là một trong những món ăn ngon độc đáo nhất được làm từ thịt bê tươi với cách chế biến vô cùng đơn giản, đó là:

Nguyên liệu:

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có thịt bê thui, sả, ớt chuông (xanh, đỏ, vàng, mỗi quả một ít), bột cà ri, nước cốt dừa, hạt nêm, hành tím, muối.

Cách làm

Thịt bê sau khi rửa sạch được thái miếng vừa ăn rồi ướp cùng với bột cà ri, và chút muối, để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều. Ớt chuông rửa sạch thái miếng vuông. Sả đập dập, băm nhỏ. Sau đó, bạn đun nóng chảo với dầu ăn, cho hành, xả và bột cà ri vào phi thơm rồi. Sau đó cho thịt bê, nước cốt dừa vào nấu cho tới khi thịt chín mềm. Cuối cùng, cho ớt chuông vào nấu chín là được. Món cà ri bê có thể được ăn với cơm trắng hoặc bánh mỳ đều rất ngon.

Cà ri bê

7. Giò me giò bê Nghệ An

Và cuối cùng không thể không nhắc đến chính là giò me Nghệ An - một trong những món ăn ngon và là đặc sản xứ Nghệ. Món ăn này đươc chế biến chủ yếu từ thịt bê tươi cùng các loại gia vị đặc trưng như hạt tiêu, thảo quả, hạt ngức, nước mắm ngon… theo một công thức đặc biệt. Giò me khi ăn có vị thơm ngọt từ thịt bê quyện lẫn với vị cay cay của hạt tiêu, vị đậm đà của nước mắm, hạt nêm khiến bạn chỉ muốn ăn mãi nếu đã được nếm thử.

Bạn tham khảo thêm một số thông tin về món giò bê Nghệ An:

>>> Cách làm giò me xứ Nghệ thơm ngon tại nhà

>>> Cách bảo quản giò bê Nghệ An an toàn đúng cách?

Cà ri bê

Trên đây là những món ăn thơm ngon từ thịt bê mà Giomehaibe,vn muốn giới thiệu với các bạn. Hy vọng những món ăn này sẽ làm phong phú hơn cho bữa cơm gia đình của các bà nội trợ. Chúc các bạn thành công!


 

Đặt giò tết